TIN NÔNG NGHIỆP
NÔNG DÂN “THẮNG LỚN” NHỜ MÔ HÌNH CÁNH ĐỒNG MẪU
Ngày đăng: 29/05/2017 09:33:11 AM

Nhờ thực hiện tốt việc dồn điền đổi thửa, xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn, cùng với áp dụng các giống lúa mới chất lượng cao đã mang lại cho bà con nông dân Quảng Trị vụ mùa bội thu trong vụ lúa Đông Xuân 2016-2017.

Theo báo cáo của ngành Nông nghiệp tỉnh Quảng Trị, vụ lúa Đông-Xuân 2016-2017 tiếp tục là một vụ mùa bội thu đối với người trồng lúa trên địa bàn. Đến nay, các địa phương đang bước vào giai đoạn thu hoạch, để chuẩn bị bước vào gieo sạ vụ Hè thu.

Hiện trên địa bàn huyện Triệu Phong, nơi được xem là “vựa lúa” của tỉnh Quảng Trị, bà con nông dân đã thu hoạch được gần 50% diện tích.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị kiểm tra tiến độ thu hoạch lúa Đông - Xuân
Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị kiểm tra tiến độ thu hoạch lúa Đông - Xuân

Vụ lúa Đông-Xuân 2016-2017, nhờ chuyển đổi sang các giống lúa chất lượng cao, chống chịu sâu bệnh, huyện Triệu Phong còn chỉ đạo các địa phương, các hợp tác xã dồn điền đổi thửa, xây dựng cánh đồng mẫu lớn. Toàn huyện hiện đã triển khai sản xuất cánh đồng mẫu lớn ở 25 hợp tác xã với tổng diện tích hơn 800 ha, quy mô tập trung từ 20-30 ha/cánh đồng. Mô hình cánh đồng mẫu lớn được triển khai đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của người dân và bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Nguyễn Thái Sỹ, Giám đốc HTX nông nghiệp Đồng Bào (xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong) cho biết: “Hợp tác xã đã tiến hành thực hiện cánh đồng mẫu lớn trên diện tích 40 ha. Nhờ sự quan tâm của chính quyền, hỗ trợ tiền giống, công sản xuất mà bà con rất phấn khởi”.

Bà con nông dân các địa phương đang tích cực thu hoạch lúa để chuẩn bị kịp tiến độ gieo sạ vụ Hè thu
Bà con nông dân các địa phương đang tích cực thu hoạch lúa để chuẩn bị kịp tiến độ gieo sạ vụ Hè thu

Theo ông Phan Quang Giải, Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong: Vụ Đông Xuân 2016-2017, huyện tiến hành gieo cấy hơn 5.900 ha lúa, sản lượng trung bình đạt 56 tạ/ha. Năm nay là năm được mùa khá toàn diện so với các năm trước”.

Nhờ áp dụng các giống lúa mới, chất lượng cao nên năng suất tăng lên
Nhờ áp dụng các giống lúa mới, chất lượng cao nên năng suất tăng lên

Mặc dù tình hình sâu bệnh vụ Đông-Xuân diễn biến khá phức tạp, nhưng năng suất lúa bình quân ở các địa phương năm nay được mùa lớn, đạt từ 60 đến 62 tạ/ha. Vụ Đông-Xuân này, toàn tỉnh Quảng Trị gieo cấy hơn 25.000 ha lúa với các bộ giống chủ yếu như HT1, HC95, Thiên Ưu 8, Khang Dân, Ma Lâm, trong đó diện tích lúa chất lượng cao chiếm hơn 17 ngàn ha, đạt 68% diện tích gieo trồng. Mô hình cánh đồng mẫu lớn đã được triển khai trên diện tích 2.000 ha.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, cho biết: Để khẩn trương chuẩn bị sản xuất vụ lúa Hè thu, phòng tránh thời tiết diễn biến bất thường, chuẩn bị nguồn nước chống hạn, tỉnh đã theo dõi, chỉ đạo các địa phương để trong vụ Hè-Thu tới các khâu từ làm đất, giống lúa, nước tưới sẽ được chú trọng hơn nữa, phấn đấu có một vụ mùa sau thắng lợi hơn...”.

Những mô hình cánh đồng mẫu được hình thành
Những mô hình cánh đồng mẫu được hình thành

Hiện nay, bà con nông dân tranh thủ thời tiết thuận lợi tập trung thu hoạch. Đối với các diện tích lúa đã chín, phấn đấu hoàn thành vụ Đông-Xuân để tiếp tục triển khai sản xuất Hè-Thu đúng tiến độ đề ra. Dự kiến trong vụ sản xuất Hè-Thu sắp đến, các địa phương sẽ tăng diện tích trồng lúa chất lượng cao và sản xuất theo mô hình lúa sạch để góp phần nâng cao giá trị của nông sản của địa phương.

dantri.com.vn

HỖ TRỢ
TRỰC TUYẾN

Tiến Nông

Skype: Tiến Nông

P. Kinh doanh: 0373.789.789

P. Cung ứng VTTB: 0373.961.279

P. Hành Chính: 0373.729.729

P. Kế toán: 0373.963.369

TT. Máy Nông nghiệp: 0373.936.999

TT. NCPT KHCN: 0373.936.666

FACEBOOK
PAGE