Hội nông dân tỉnh Bắc Giang hỗ trợ nông dân tiếp cận, ứng dụng tiến bộ KHKT mới về giống và kỹ thuật chăm sóc lúa nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế

Huyền Linh; Ngọc Khang 9/14/2020 9:42:59 AM

Bắc Giang là tỉnh nằm trong vùng Trung du và miền núi phía Bắc. Diện tích đất nông nghiệp toàn tỉnh là 123 nghìn ha, với diện tích gieo cấy hàng năm khoảng 58 nghìn ha. Thực trạng sản xuất nông nghiệp trong tỉnh bước đầu đã hình thành một số sản phẩm nông nghiệp hàng hóa có sức cạnh tranh như: lúa thơm Yên Dũng, vải thiều Lục Ngạn, rau an toàn,…

Với mục tiêu đánh giá một cách khách quan về sự thích ứng của giống đối với điều kiện đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng, địa phương. Trên cơ sở đó lựa chọn những giống có tiềm năng cho năng suất cao, chất lượng tốt và ổn định để đưa vào cơ cấu giống của vùng, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh Bắc Giang phối hợp với Công ty cổ phần giống – Vật tư nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam, cán bộ phụ trách vùng của Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông, Hội nông dân huyện Yên Dũng, Hội nông dân xã Đức Giang đã tiến hành xây dựng mô hình thí điểm; phối hợp tổ chức Hội nghị tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn kỹ thuật sản xuất giống lúa J02 và QR15, cách sử dụng phân bón Tiến Nông, cấp phát tờ rơi và gạo cho đại biểu và cán bộ và Hội viên nông dân.

Mô hình thí điểm lúa thuần chất lượng cao J02 và QR15 sử dụng phân bón Tiến Nông vụ Chiêm xuân 2019 - 2020

Trong suốt thời gian thử nghiệm mô hình, Ban Chỉ đạo thực hiện mô hình đã hỗ trợ 100% giống tới từng hộ tham gia mô hình. Cán bộ Trung tâm thường xuyên phối hợp với cán bộ Hội nông dân huyện, Hội nông dân xã chỉ đạo, khảo sát, nắm bắt tình hình thực trạng đồng thời hướng dẫn, theo dõi các hộ nông dân thực hiện ngâm ủ, gieo sạ, bón phân, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho lúa theo đúng quy trình kỹ thuật hướng dẫn.

Nghiệm thu mô hình tại xã Đức Giang, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang

Ngày 14/6/2020, Ban Chỉ đạo mô hình tổ chức “Hội nghị tổng kết Mô hình lúa sản xuất thuần chất lượng cao J02 và QR15 Vụ chiêm xuân 2019 – 2020 tại xã Đức Giang, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang”. Hội nghị đã đánh giá kết quả thực hiện, hiệu quả kinh tế và khả năng nhân rộng mô hình; đánh giá một cách khách quan nhất về sự thích ứng của giống với điều kiện đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng địa phương. Làm cơ sở lựa chọn những giống lúa có tiềm năng cho năng suất cao, chất lượng tốt và ổn định để đưa vào cơ câu giống của vùng, các địa phương trong toàn huyện. Quá trình triển khai thực hiện, mô hình được sự quan tâm chỉ đạo của Hội nông dân tỉnh, Hộ nông dân các huyện, thành phố, sự đồng tình của UBND cấp xã và bà con nông dân tham gia thực hiện mô hình.

Ông Nguyễn Quang Nông - Phó CHủ tịch HND tỉnh Bắc Giang phát biểu tại Hội nghị tổng kết mô hình

Bình luận

Viết bình luận:

Cùng chuyên mục

Công ty cổ phần công nông nghiệp Tiến Nông

GPKD số: 2800142141
Địa chỉ: 274B Bà Triệu, phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa
Điện thoại: 02373.729.729
Email: info@tiennong.vn
Website: www.tiennong.vn
Nhận thông tin từ chúng tôi
TOP