Những điểm nhấn Khoa học công nghệ Việt tại hội chợ Agro Việt 2014

Thanh Ba 11/19/2014 5:44:56 PM

Vào ngày 17/11 vừa qua Hội chợ nông nghiệp quốc tế Agro Việt đã kết thúc tại trung tâm triển lãm 298 HQV, kết thức 5 ngày hoạt động với các hoạt động quảng bá, giao thương sôi nổi, song hành với đó là các hội nghị, hội thảo về các vấn đề cấp thiết hiện nay của nông nghiệp Việt Nam.

Agro Việt đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các chuyên gia đầu ngành cũng như đông đảo khách tham quan trong và ngoài nước.

Hội chợ Agro Việt 2014

Với chủ đề chính “Nông nghiệp Việt Nam hướng tới giá trị gia tăng cao và phát triển bền vững” điểm nhấn của hội chợ năm  nay là việc hoàn thiện chuỗi giá trị và áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, canh tác nông nghiệp nhằm tăng chất lượng, hiệu quả canh tác, thân thiện với môi trường.

Bên cạnh các thành tựu khoa học từ các nước trên thế giới, năm nay cách công ty, tập thể, cá nhân Việt Nam cũng có những đóng góp nổi bật về lai tạo giống, cơ giới hóa nông nghiệp, dinh dưỡng cây trồng.

Các giống gạo, cây ăn quả mới mang lại hiệu quả kinh tế cao, như giống lúa AC5 là giống lúa quốc gia đầu tiên được tạo ra bằng kết hợp lai hữu tính với kỹ thuật nuôi cấy bao phấn ở Việt Nam, do các nhà khoa học thuộc Bộ môn Công nghệ sinh học (Viện cây lương thực và cây thực phẩm) thực hiện hay Gạo thảo dược màu tím giàu Omega 6,9 được bán với giá từ 45-50.000 đồng/kg gấp từ 2-3 lần so với gạo thông thường.

Ngoài ra giống cây trồng nổi tiếng như Cam Vinh, củ đậu Kim Thành, Vải Thanh Hà… cũng được chú trọng hơn vào công tác phát triển thương hiệu. Đặc biệt xu hướng sản xuất theo chuẩn VietGap quản lý việc canh tác nông nghiệp từ khi chọn giống đến thu hoạch đang ngày càng được áp dụng nhiều hơn.

Gạo Ac5, Gạo thảo dược được chi cục PTNT Nghệ An mang đến hội chợ

Bên cạnh những hệ thống máy móc thiết bị hiện đại của các công ty lớn nước ngoài như Buhler, KuBota, Jamma …thì những ấn tượng của máy móc nông nghiệp trong nước tại Agro Việt 2014 là hết sức tốt đẹp.

Gian hàng chung của các công ty Nhật Bản Kanto, Keibun, Kubota…

Các nhà sáng chế, công ty Việt Nam với thực tế gắn bó với ruộng đồng đã biến những khó khăn trăn trở thành những sáng chế hết sức hiệu quả phục vụ cho công cuộc cơ giới hóa đồng ruộng. Ngoài những doanh nghiệp lớn trong cả nước như Tư Sang, Veam thì những đơn vị như Xưởng cơ khí Hát Thành Công đã đang tạo ra những sản phẩm cơ giới hóa nông nghiệp mang tính thực tiến và hiệu quả cao như: Robot gieo hạt công suất 1 sào/140p (sào bắc bộ mật đô 300.000 hạt giống) đạt nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế.

Robot gieo hạt của nhà sáng chế Nguyễn Văn Hát

Lĩnh vực phân bón, dinh dưỡng cây trồng là lĩnh vực đặc được đặc biệt quan tâm trong ngành nông nghiệp. Điều đó thể hiện qua hội nghị “Phân bón và hóa chất nông nghiệp trong canh tác nông nghiệp” diễn ra trong khuôn khổ Agro Việt 2014 đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của các chuyên gia, doanh nghiệp, nhà quản lý nhà nước. Để phát triển theo hướng giá trị và bền vững, những sản phẩm hóa chất, dinh dưỡng cây trồng chuyên biệt cho từng loại cây, giải pháp đồng bộ tăng hiệu quả sử dụng phân bón, giảm tác động đến môi trường là hết sức cần thiết. Công ty cổ phần công nông nghiệp Tiến Nông, một trong những doanh nghiệp hàng đầu cả nước về dinh dưỡng cây trồng đang tiên phong sáng tạo, sản xuất ra những sản phẩm như vậy. Các bộ sản phẩm dinh dưỡng cây trồng chuyên dùng cho Lúa, Ngô, Cà phê, Mía… đang được bà con nông dân, hiệp hội trong cả nước tin dùng và đánh giá rất cao. GS Nguyễn Lân Hùng, chuyên gia nông nghiệp hàng đầu Việt Nam khi tìm hiểu các sản phẩm của Tiến Nông đã cho rằng đây là xu hướng mới mà ngành phân bón Việt Nam nên phát triển theo.

GS Nguyễn Lân Hùng tại gian hàng Tiến Nông, Agro Việt 2014

Ngoài ra các sản phẩm than sinh học, phân bón viên nén của Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ (Dự án ADB), công ty phân bón mùa Vàng cũng là những thành tựu đáng khích lệ được mang đến Agro Việt 2014.

Sản phẩm than sinh học sản xuất theo dự án ADB

Bình luận

Viết bình luận:

Cùng chuyên mục

Công ty cổ phần công nông nghiệp Tiến Nông

GPKD số: 2800142141
Địa chỉ: 274B Bà Triệu, phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa
Điện thoại: 02373.729.729
Email: info@tiennong.vn
Website: www.tiennong.vn
Nhận thông tin từ chúng tôi
TOP